FINN MOBILE แนะใช้เน็ตความเร็วสูงบนมือถือยังไงให้คุ้ม ตอบโจทย์ชีวิตสมาร์ท เรียน-ทำงานไม่สะดุด ยุค New Normal

FINN MOBILE แนะใช้เน็ตความเร็วสูงบนมือถือยังไงให้คุ้ม  ตอบโจทย์ชีวิตสมาร์ท เรียน-ทำงานไม่สะดุด ยุค New Normal

การแพร่ระบาดของ COVID-19 เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ช่วยเร่งให้การใช้ชีวิตและพฤติกรรมผู้บริโภคแบบดิจิทัลของคนไทยเกิดขึ้นรวดเร็วยิ่งกว่าเดิมขึ้น มีหลายคนได้ลองใช้แอปฯ ใหม่ ๆ ช่วงกักตัวและพบว่าตอบโจทย์ชีวิตจนใช้เป็นประจำ อาทิ แอปฯ สุขภาพ แอปฯ สื่อสาร แอปฯ จ่ายเงิน และแอปฯ ความบันเทิงต่าง ๆ ดังนั้นไม่ว่าจะเกิดการระบาดรอบสองขึ้นหรือไม่ก็ตาม พฤติกรรมการใช้อินเตอร์เน็ตยุค New Normal หลัก ๆ เหล่านี้จะคงอยู่คู่กับชีวิตของเราแน่นอน ไม่ว่าจะเป็น การ Work from Home, สั่งอาหาร Online, ประชุม Online ผ่านโปรแกรมต่าง ๆ เรียนหนังสือผ่าน e-Learning, ช็อปปิ้ง Online และการดูหนังฟังเพลงผ่าน Streaming ที่ทั้งหมดล้วนพึ่งพาดาต้าเน็ต ข้อมูลจาก We Are Social ล่าสุดเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา พบว่า COVID-19 ส่งผลให้ผู้ใช้อินเตอร์เน็ตใช้ Video Calling เพิ่มขึ้น 35% และ Video Conferencing โตขึ้นอีก 27% ที่สำคัญกว่า 68% ยอมจ่ายเงินเพื่อซื้อ Digital Content อย่าง Netflix หรือแอปฯ ดูหนังฟังเพลงอื่น ๆ สะท้อนให้เห็นว่าคนไทยปรับตัวเก่งและเรียนรู้เรื่องการใช้อินเตอร์เน็ตได้คล่องตัว แล้วเราควรมีดาต้าเน็ตในแพ็กเกจเท่าไหร่ถึงจะเพียงพอในยุคที่ต้องใช้อินเตอร์เน็ตดำรงชีพมากขนาดนี้?

สำหรับคนที่ไม่มี WiFi บ้าน หลายคนมีความกังวลเรื่องปริมาณการใช้อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงบนมือถือว่าจะเพียงพอถึงสิ้นเดือนหรือไม่ บางคนถึงกับต้องเช็คทุกวันว่าวันนี้ใช้เน็ตไปเท่าไหร่ โดยเฉพาะเมื่อต้องใช้ในเรื่องการเรียนและทำงานไปด้วย แน่นอนว่าการมีปริมาณดาต้าเน็ตสปีดสูง ๆ ย่อมมอบประสบการณ์ดิจิทัลที่ดีกว่ายาวนานกว่า FINN MOBILE ลองจับกิจกรรมออนไลน์ต่าง ๆ ของผู้บริโภคชาวไทยนี้มาคำนวณหาปริมาณการใช้ดาต้าเน็ต มีรายละเอียดน่าสนใจดังนี้

  • เล่น Social Media / ฟังเพลง / ดูหนัง / ท่องโลก TikTok

a. เล่น Social Media

- อัปเดตไลฟ์สไตล์เพื่อน ๆ และข่าวสารทั่วไป กินเน็ตเฉลี่ย 90MB ต่อชั่วโมง

   - หากเราเปิดชมวิดีโอหรือส่งข้อความต่าง ๆ ให้เพื่อน ๆ ด้วย อาจเพิ่มปริมาณการใช้เน็ตเฉลี่ย 156MB ต่อชั่วโมง

b. มิวสิค สตรีมมิ่ง

- ฟังเพลงคุณภาพปานกลาง (160kbps) กินเน็ตเฉลี่ย 72MB ต่อชั่วโมง

- ฟังเพลงคุณภาพสูง (320kbps) กินเน็ตเฉลี่ย 115.2MB ต่อชั่วโมง

c. วิดีโอ สตรีมมิ่ง

- วิดีโอคุณภาพปานกลาง SD (480p) จะกินเน็ตราว 0.7GB ต่อชั่วโมง

- วิดีโอคุณภาพสูง HD (1080p) กินเน็ตเฉลี่ย 1.5GB (1080p) ต่อชั่วโมง

วิดีโอคุณภาพสูง UHD (4k) กินเน็ตสูงถึง 7.2GB ต่อชั่วโมง

d. TikTok

- วิดีโอ TikTok (โหมดวิดีโอคุณภาพต่ำถึงปานกลาง) กินเน็ตราว 51.2MB ต่อ ชั่วโมง

  • ค้นหาข้อมูลออนไลน์ ปริมาณเน็ตที่เสียไปในการค้นหาข้อมูลออนไลน์และคลิกเข้าไปดูในเว็บนั้นจะขึ้นอยู่กับชนิดของเว็บไซต์ที่เราเยี่ยมชมด้วย บางเว็บไซต์ที่มี rich content เยอะอย่างพวกภาพ หรือวิดีโอ ก็จะ consume เน็ตมากขึ้น โดยเฉลี่ยเน็ตสูญไปราว 60MB ต่อชั่วโมง
  • รับ-ส่งอีเมล หากส่งข้อความปกติกินเน็ตไม่เยอะ เช่น ไม่เกิน 80 คำ เน็ตหายไปเพียง 10 Kilobytes (KB) แต่มีความเป็นไปได้ที่เฉลี่ยแต่ละเดือนเราจะรับส่งอีเมลเป็นพัน ๆ ฉบับ และนี่เป็นการคำนวณบางส่วนเผื่อให้เห็นภาพเพิ่มเติม เฉลี่ยต่อเดือนมีอีเมลราว 3,000 ฉบับเราจะสูญเน็ตไปราว 240 MB และหากอีเมลมีแนบโลโก้ รูปภาพ ไฟล์ต่าง ๆ มาด้วย จำกัดขนาดไม่เกิน 10MB ที่รับได้ ก็จะสูญเน็ตเฉลี่ยราว 30GB ต่อเดือน
  • ช็อปปิ้งออนไลน์ พฤติกรรมส่วนใหญ่ของคนไทย เวลาจะช็อปอะไร จะต้องมีการ search ดูเว็บ ดูรีวิว ยิ่งเป็นสินค้าที่มีราคาสูงขึ้นด้วยแล้ว เฉลี่ยช็อปปิ้งออนไลน์จะสูญเน็ตไม่ต่างจากการค้นหาข้อมูลออนไลน์ อยู่ที่ราว 60MB ต่อชั่วโมง 

อย่างไรก็ดีนอกจากกิจกรรมออนไลน์เหล่านี้แล้ว เพื่อเป็นการตอบรับสถานการณ์ Work From Home และ Learn From Home ที่มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นและคงอยู่กับสังคมไทยไปอีกระยะ FINN MOBILE ขอแนะนำวิธีการใช้ “ดาต้าเน็ตความเร็วสูง” บนมือถือยังไงให้คุ้ม ตอบโจทย์ชีวิตสมาร์ท เรียน-ทำงานไม่สะดุด รับยุค New Normal ดังนี้

  • เปิดเพิ่มอีกเบอร์ หาแพ็กเกจคุ้ม ๆ ใช้เพื่อเรียน-ทำงานออนไลน์โดยเฉพาะ

เป็นไปได้ที่เราจะมีเบอร์มือถือมากกว่า 1 เบอร์ เพื่อแบ่งใช้ตามความต้องการอย่างเหมาะสม ดังนั้นเมื่อต้องใช้ดาต้าเน็ตเร็วสูงเรียน/ทำงานออนไลน์ไปด้วย การเปิดเบอร์ใหม่เฉพาะก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่ดี เพราะปัจจุบันมีแพ็กเกจราคาคุ้มค่า ถูก ๆ มากมาย อย่างแพ็กเกจ XXL ของ FINN MOBILE ราคาแสนถูกเพียง 299 บาท/เดือน ที่แถมดาต้าเน็ตเพิ่มให้ฟรีอีก 40 GB จากเดิมในแพ็กเกจมีอยู่แล้ว 40 GB รวมเป็นเดือนละ 80GB และสามารถโทรฟรีได้ทุกเครือข่าย 600 นาที หรือเลือกแพ็กเกจ unlimited ที่สามารถใช้เล่นเน็ตไม่จำกัดที่ความเร็วสูงสุด 100 Mbps และโทรได้ไม่จำกัด ในราคา 699 บาท/เดือนเท่านั้น นอกจากนี้ยังเปิด hot spot เพื่อใช้งานส่วนตัวจากมือถือออนไลน์ยาว ๆ ก็ยังได้ ไม่ง้อ Wifi (แต่ไม่อนุญาตให้ใช้ในเชิงพาณิชย์)

  • เน็ตรั่ว เน็ตไหล ปิดได้ก็ปิด ปรับสปีดได้ยิ่งดี

ดาต้าเน็ตความเร็วสูงในแพ็กเกจมือถือมีปริมาณจำกัด หากเกิดอาการเน็ตรั่ว เน็ตไหล โดยไม่รู้ตัว พอจะใช้จริง ๆ ดันหมดขึ้นมาก็อาจทำเราหัวเสียไม่ใช่น้อย ดังนั้นควรหมั่นตรวจสอบและเช็คว่าแอปฯ หรือโซเชียลตัวใดสูบดาต้าเน็ตเราออกไปบ้าง เช่น การปิดเล่นวิดีโอแบบอัตโนมัติ เป็นต้น หรือตั้งค่าลดความละเอียดวิดีโอจาก HD เป็นแบบความละเอียดปานกลาง หรืออย่าง FINN MOBILE ที่ให้ผู้ใช้สามารถควบคุมดาต้าเน็ตได้ตลอดเวลาได้ด้วยตนเอง ตอนไหนอยากดู Netflix ก็เปิดใช้เน็ตความเร็วสูง 100 Mbps ช่วงไหนใช้แค่แชทรับส่งข้อความ อีเมล ก็สลับมาใช้เน็ตความเร็วมาตรฐาน (ฟรี) ได้ตลอดเวลา 

เกร็ดความรู้เพิ่มเติม: โดยเฉลี่ยความเร็ว download & upload แนะนำเพื่อใช้งานแอปฯ Learn & Work Online อาทิ WebEx, Zoom, Slack, Skype และ Google Meet ได้แบบไม่สะดุดนั้นอยู่ที่ประมาณ 18 Kbps – 8 Mbps (สำหรับ download speed) และ 12Kbps - 3.2 Mbps (สำหรับ upload speed) ตามลำดับ

  • ตรวจสอบการใช้งานดาต้าเน็ตอยู่เสมอ

บริการมือถือที่ดีในวันนี้ควรให้สิทธิ์เราปรับเปลี่ยนแพ็กเกจเองได้ตามใจตลอดเวลา เพื่อความ “คุ้มค่ายืนหนึ่ง” เมื่อเงินที่สูญไปไม่ตอบโจทย์การใช้ชีวิตในช่วงนี้ เราก็ปรับลด/เพิ่มแพ็กเกจเน็ตได้ เช่นเดียวกับ FINN MOBILE ที่ให้ผู้ใช้สามารถปรับเปลี่ยนแพ็กเกจได้ตลอดเวลา ไม่มีสัญญาผูกมัด และไม่ซับซ้อน

FINN MOBILE เห็นความสำคัญและเข้าใจถึงความต้องการใช้งานเน็ตที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องของผู้บริโภคในยุค New Normal จึงได้ขยายแคมแปญ “โปรถูกกว่าเดิม ถูกสุด ๆ แบบที่ไม่เคยมีมาก่อน” เริ่ม 1 สิงหาคม 2563 จนถึง 31 สิงหาคม 2563 สำหรับแพ็กเกจ XXL เหลือเพียง 299 บาท/เดือน รับดาต้าเน็ต 80 GB เร็วสูงสุด 100 Mbps โทรฟรีทุกเครือข่าย 600 นาที และแพ็กเกจ Unlimited ในราคาเพียง 699 บาท/เดือน ได้เน็ตความเร็วสูงสุด 100 Mbps ไม่อั้น โทรฟรีไม่อั้นทุกเครือข่าย ตอบโจทย์การใช้ชีวิตในยุค New Normal แบบไม่สะดุด สุดคุ้ม ไร้กังวลดาต้าเน็ตหมดกลางเดือน ข้อมูลเพิ่มเติมคลิก https://finnmobile.io/th/