แพนเค้ก-เขมนิจ สวยสะกด!! รำสักการะถวายท่านท้าวมหาพรหม เปิดงาน “เทศกาลราชประสงค์ 8 องค์เทพ”

ครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่การทำพิธีสักการะท้าวมหาพรหมถูกจัดขึ้นแบบไฮบริด มีการทำพิธีตามวิถีพราหมณ์ฮินดู ณ ศาลท้าวมหาพรหม โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณกรุงเทพ ย่านราชประสงค์ และถ่ายทอดสดออนไลน์ (Live Streaming) ผ่านช่องทา Facebook ‘We Love Ratchaprasongให้ผู้ศรัทธาจากทั่วทุกมุมโลกได้ร่วมพิธีแบบ New Normal โดยได้รับเกียรติจากท่านพระมหาราชครูพิธีศรีวิสุทธิคุณ เป็นผู้นำพิธี และ แพนเค้ก-เขมนิจ จามิกรณ์ ศิลปินนักแสดง ในชุดแต่งกายยืนเครื่องละครนางรำถวายมือชุด
"รำบวงสรวงสักการะท่านท้าวมหาพรหม" ซึ่งเป็นการจับมือร่วมกันของ สมาคมผู้ประกอบวิสาหกิจในย่านราชประสงค์ (RSTA) สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) (TCEB) และสมาคมการค้าส่งเสริมการจัดมหกรรมและเทศกาลนานาชาติไทย (TIEFA) ในการยกระดับการท่องเที่ยวมิติใหมตามแคมเปญ Land of Wisdom, ย่านภูมิปัญญาอัจฉริยะ

 

             พิธีการเริ่มต้นขึ้นเวลา 06.00 . โดยท่านพระมหาราชครูพิธีศรีวิสุทธิคุณ เป็นผู้นำพิธี จุดธูป 4 ดอก เทียน 1 คู่ และพวงมาลัยดอกไม้ 1 พวง ไหว้บูชาต่อพระพักตร์ โดยเริ่มจากพระพักตร์แรก วนไปทางซ้ายตามเข็มนาฬิกาจนกลับมาที่เดิม ภายในช่วงพิธีการมีการทำสมาธิถวาย หลับตาภาวนาเพื่อหยุดกรรมชั่วขณะ การทำสมาธิเป็นเสมือนการส่งจิตเชื่อมกับองค์เทพ ให้ท่านเปิดทางไปสู่สิ่งใหม่ในการสร้างบุญ บารมีและการดำเนินชีวิตที่ถูกต้องตามหลักพรหมวิหาร4 (เมตตา กรุณา มุทิตา อุเบกขา)

 

                ทั้งนี้คนไทยและชาวต่างชาติ มีความศรัทธาในท้าวมหาพรหมว่าเป็นเทพผู้สร้างโลกให้กำเนิดสรรพสิ่งต่างๆ ในจักรวาล ทรงเป็นหนึ่ง ในเทพทั้งสามที่เรียกกันว่า “พระตรีมูรติ” ที่สรรค์สร้างสิ่งทั้งปวง ทั้งบนสวรรค์และโลกมนุษย์  พระองค์มีศักดิ์และสิทธิ์ในการชี้ขาดในการกำเนิดการดำรงอยู่ และการตายของแต่ละชีวิต ทรงเป็นผู้ลิขิตความเป็นไปของสรรพสิ่ง และชีวิตทั้งมวล โดยยึดเอากรรมของแต่ละคนเป็นเงื่อนไข

             ภายหลังจากช่วงพิธีพราหมณ์ เป็นการรำสักการะถวายท่านท้าวมหาพรหม โดย แพนเค้ก-เขมนิจ จามิกรณ์ นักแสดงชื่อดัโดยเพลงที่ใช้ประกอบการรำถวายเป็นเพลงที่ประพันธ์ขึ้นสำหรับสักการะท่านท้าวมหาพรหมโดยเฉพาะเนื้อเพลงเกี่ยวกับการไหว้สักการะ สรรเสริญ ขอพรให้องค์ท่านปกปักรักษาประชาชนที่มีความศรัทธามาร่วมสักการะบวงสรวงในวันสำคัญนี้ เป็นเพลงที่ประพันธ์และเรียบเรียงโดยคณะละครจงกล โปร่งน้ำใจ มีการเรียงร้อยท่ารำขึ้นใหม่ เป็นการร่ายรำจาก 9 นางรำซึ่งถือเป็นเลขมงคลของคนไทยเพื่อความเจริญก้าวหน้า ถือเป็นความพิเศษสำหรับพิธีกรรมครั้งประวัติศาสตร์นี้

โดย แพนเค้ก-เขมนิจ จามิกรณ์ เผยถึงความรู้สึกที่ได้มารำสักการะท่านท้าวมหาพรหมในครั้งนี้ว่า “เป็นครั้งแรกในชีวิตที่มีโอกาสได้มารำถวายพระพรหม รู้สึกดีใจมากๆเลยค่ะ เพราะเป็นสถานที่และเป็นองค์เทพที่เรานับถือ ขอพรมาโดยตลอด แต่ไม่เคยมีโอกาสได้มารำแบบนี้ แพนตั้งใจกับการรำครั้งนี้มากๆ ซ้อมหนักมากเพื่อให้งานออกมาดีที่สุด เชื่อมั่นจริงๆว่าที่นี่คือศูนย์รวมจิตใจของประชาชนคนไทย ย่านราชประสงค์มีองค์เทพมากมาย ก็อยากเชิญชวนทุกคนให้มาขอพร เพื่อเป็นสิริมงคล รวมถึงเป็นกำลังใจให้เริ่มต้น
ปีใหม่ ให้ทุกอย่างราบรื่นเรียบร้อยไปได้ด้วยดี ก็อยากเชิญชวนทุกๆคน มาร่วมสักการะกันค่ะ”

 

การถ่ายทอดสดการเปิด เทศกาลราชประสงค์ 8 องค์เทพ และ พิธีสักการะองค์ท้าวมหาพรหม มีผู้ที่สนใเข้าร่วมชมพิธี
ผ่านช่องทางออนไลน์จากทั่วโลก โดยทั้งนี้ย่านราชประสงค์ได้มีการเปิดย่านให้นักท่องเที่ยวชาวไทยและต่างชาติ รวมถึงผู้ศรัทธาเข้ามาสักการะ 8 องค์เทพเพื่อขอพรในช่วงปลายปีได้แล้วตั้งแต่วันที่ 9 ..นี้ และสำหรับผู้ที่ไม่สามารถเดินทางมาได้ก็สามารถสักการะ
องค์เทพฯ ทั้ง 8 ผ่านเทคโนโลยี VR360 องศา ได้ตลอด 24ชั่วโมง ทาง www.bkkdowntown.com โดยจะมีข้อมูลประวัติองค์เทพ
ของแต่ละสถานที่ บทสวดบูชาแต่ละองค์เทพ และแผนที่นำทางออนไลน์ไปแต่ละจุด นับเป็นการท่องเที่ยวมิติใหม่ในแบบเที่ยวไปมูไป
ที่กลายเป็นเทรนด์การท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวยุคปัจจุบัน