ศูนย์ CIT แนะไอเดียใหม่ของการรับประกันสินทรัพย์ดิจิทัล ด้วย Crypto Tokens!

ศูนย์ CIT แนะไอเดียใหม่ของการรับประกันสินทรัพย์ดิจิทัล ด้วย Crypto Tokens!
 

 สองสามปีที่ผ่านมา กระแสความนิยมการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset) ที่หลายคนมองเป็น Asset class รูปแบบหนึ่งนั้น มีอัตราสูงมากขึ้น แม้กระทั่งแบรนด์ใหญ่ในไทยหลาย ๆ แบรนด์ ก็ได้เริ่มทดลองการขายสินค้า/บริการด้วย Digital Asset ไม่ว่าจะเป็นสินค้าชิ้นเล็กอย่างกาแฟ ไปจนถึงสินค้าชิ้นใหญ่อย่างอสังหาริมทรัพย์ เพื่อแสดงให้เห็นว่าวิถีการลงทุนหรือการใช้จ่ายของคนยุคดิจิทัลได้เปลี่ยนไป              
ในแวดวงประกันภัย ก็มีผู้จัดทำโครงการที่ผสมผสานแนวคิดการเงินแบบไร้ตัวกลาง หรือ Decentralized Finance (DeFi) เข้ากับการประกันภัย เพื่อตอบรับความต้องการของลูกค้ายุคใหม่ และ คริปโตเคอร์เรนซี (Cryptocurrency) ที่เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ด้วยการประกันภัยสำหรับสินทรัพย์ดิจิทัลของลูกค้าผ่าน inSure DeFiที่เสนอ SURE token มาเพื่อใช้ป้องกันความเสี่ยงผ่าน InsureToken.net ซึ่งเคลมว่าตัวเองเป็นประกันสำหรับ คริปโตโดยเฉพาะ เพื่อช่วยคุ้มครองและป้องกันไม่ให้ลูกค้าที่มีทรัพย์สินดิจิทัลนี้ โดนหลอกลวง ฉ้อโกง หรือเกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้นได้ในอนาคต โดยมีวัตถุประสงค์หลักคือ อยากให้คนที่มี คริปโตอยู่ รู้สึกปลอดภัย จะได้ไปลงทุนซื้อขาย หรือแลกเปลี่ยนได้อย่างไร้กังวล

inSure DeFiเสนอ token ด้วยกลยุทธ์ Dynamic Pricing คือการตั้งราคาแบบยืดหยุ่น ไม่ได้ fix หรือจำกัดตายตัว และยังมีแพ็กเกจประกันหลากหลายรูปแบบ พร้อมกับการเคลมเรื่อง Fast transactionที่สามารถดำเนินการด้านธุรกรรมได้อย่างรวดเร็ว ผ่านโปรแกรม Ethereum 2.0 พร้อมยังมีการดูแลลูกค้าตลอด 24 ชั่วโมง แต่ถ้าใครอยากจะซื้อประกันคริปโตนี้ก็ต้องซื้อโดยการแลกเป็น SURE TOKEN บน Ethereum Main Net เท่านั้น

แม้ว่าขณะนี้ Technology และ Adoption ของเงินดิจิทัล หรือ สินทรัพย์ดิจิทัล ไม่ใช่เรื่องใหม่ เพราะคนส่วนใหญ่เริ่มให้ความสนใจกันมากขึ้น แต่ก็ยังคงเห็นได้ชัดว่ายังมีความเสี่ยง และมีความผันผวนที่สูงมาก การที่บริษัทเทคโนโลยี หรือบริษัทประกันภัยจะมีแนวคิดใหม่ ๆ ในการออกผลิตภัณฑ์เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้ารวมไปถึงนักลงทุน Generation ใหม่ จะเป็นสิ่งที่ดีและน่าสนใจ แต่ก็ถือเป็นความท้าทายบทใหม่ของวงการประกันภัย ที่จะต้องคิดคำนึงถึงความเสี่ยงต่าง ๆ ให้ครอบคลุม รอบด้าน ก่อนที่จะนำเสนอผลิตภัณฑ์ใหม่ ควรมีข้อมูล Historical Data รายละเอียดที่จำเป็นที่ถูกเก็บมาก่อนหน้านี้มากพอสมควร เพื่อที่จะทำสัญญารับประกันภัยได้อย่างเหมาะสม
อย่างไรก็ดี เราทราบกันดีอยู่แล้วว่า crypto currency, digital asset หรือ defi project หลาย ๆ อย่าง แม้จะมีประโยชน์ที่น่าสนใจมากมาย แต่ก็มีความเสี่ยงที่จะโดนฉ้อโกงจากผู้อื่น หรือ ผู้จัดทำ project เอง อยู่บ่อยครั้ง ศูนย์ CIT มีความห่วงใย จึงอยากให้ผู้ที่สนใจควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดก่อนการตัดสินใจทุกครั้ง