กระหึ่ม! วงการบาสฯ สมาคมยัดห่วง เซ็นสัญญา วายเคเค ไทยแลนด์ จัดแข่งขัน “บีแอล ไทยแลนด์ ลีก” สุดยิ่งใหญ่ ครั้งแรกในประเทศไทยในรูปแบบสปอร์ต เอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ตั้งเป้าสู่โอลิมปิก

สมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย เซ็นสัญญาผนึกกำลัง วายเคเค ไทยแลนด์ ตั้งเป้าผลักดัน ชุดไทย ก้าวไกลไประดับโลก มุ่งสู่มหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ พร้อมจัดตั้งลึก 3x3 ระดับนานาชาติครั้งแรกใน ประเทศไทย โดยสหพันธ์บาสเกตบอลนานาชาติ หรือ มา ใช้การรับรอง ภายใต้ชื่อ "3 แอล ไทยแลนด์ เฟ้นหาสุดยอดนักบาสเกตบอลไทย และเปิดโอกาสให้นักกีฬาต่างชาติเตรียมพาเหรดร่วมแข่งขันอย่างคึกคัก ในรูปแบบสปอร์ต เอ็นเตอร์เทนเม้นท์หวังกระตุ้นและพัฒนาวงการบาสเกตบอลไทยให้ก้าวไกลสู่ระดับโลก

มร. โยชิยะ คาโต้ ประธานลีกบาสเกตบอล 3 บีแอล และ ประธาน บริษัท วายเคบีเค (ไทยแลนด์) จํากัด พร้อมด้วย พลเอก รณชัย มัญชุสุนทรกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ในพระบรม ราชูปถัมภ์, คุณนิตยาเกิดจันทึก ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการกีฬาอาชีพ การกีฬาแห่งประเทศไทย, มร.เดวิด ครอคเกอร์ กรรมการบริหาร สหพันธ์บาสเกตบอลนานาชาติ หรือ บา, นายนิพนธ์ ชวลิตมณเฑียร นายกสมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย และ นายสุชาติ อรุณแสงโรจน์ กรรมการบริหาร บริษัท วายเคบีเค (ไทยแลนด์) จำกัด ร่วมแถลงข่าว พิธีลงนามเซ็นสัญญาความร่วมมือระหว่าง สมาคมกีฬา บาสเกตบอลแห่งประเทศไทย และ วายเคบีเค ไทยแลนด์ ในการจัดการแข่งขัน บาสเกตบอลอาชีพ 3x3 ในประเทศไทย หรือ "3 บีแอล ไทยแลนด์ ลีก" อย่างยิ่งใหญ่ ในรูปแบบสปอร์ตเอ็นเตอร์เทนเม้นท์ ที่อาคาร เฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย เมื่อวันที่ 28 ..ที่ผ่านมา

มร. โยชิยะ คาโต้ กล่าวว่า การลงนามเซ็นสัญญาในครั้งนี้ จะเป็นการจัดตั้งลึกบาสเกตบอลอาชีพ 3x3 ในประเทศไทย หรือ "รูบีแอล ไทยแลนด์ ลึก" ระหว่าง สมาคมบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย และ วายเคบีเค ไทย แลนด์ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการเจรจากับทางสมาคมฯ มานานกว่าครึ่งปีแล้ว ขอขอบคุณทางสมาคมฯ และทุกฝ่ายที่ เกี่ยวข้องที่มีความเชื่อมั่นว่าการแข่งขันบาสเกตบอลอาชีพ 3x3 หรือ "3บีแอล ไทยแลนด์ ลึกนั้นจะสามารถ เกิดขึ้นได้อย่างยิ่งใหญ่ การเซ็นสัญญาในครั้งนี้ถือเป็นการเริ่มต้นอย่างเป็นทางการ สำหรับการแข่งขันลีกอาชีพ ในประเทศไทย ในรูปแบบสปอร์ต เอ็นเตอร์เทนเม้นท์" ถือเป็นครั้งแรกในวงการบาสเกตบอลไทย ทั้งนี้เพื่อสร้างกระแส และบรรยากาศการแข่งขันให้สนุก ตื่นเต้น น่าสนใจ ให้คนไทยได้มีโอกาสได้รู้จัก 3บีแอล ไทยแลนด์ ลีกมากขึ้น หวังว่าการจัดแข่งขันและกิจกรรมต่างๆ ที่จะเกิดขึ้นหลังจากนี้ จะช่วยสร้าง และพัฒนานักกีฬาบาสเกตบอลไทยไปสู่ระดับโลกได้

นายนิพนธ์ ชวลิตมณเฑียร นายกสมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การลงนามร่วมมือ กันระหว่างสมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย กับ บริษัท วายเคบีเค ไทยแลนด์ ซึ่งเป็นผู้จัดบาสเกตบอล 3x3 ภายใต้ชื่อรายการ "3บีแอล ไทยแลนด์ ลีกเป็นหนึ่งรายการใหญ่ เวิลด์ ทัวร์ ของบาสเกตบอล 3x3 ซึ่งมี ความสำคัญและเป็นที่นิยมมากในระดับโลกและที่สำคัญคือ บาส 3x3 ได้มีการบรรจุในกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ที่โตเกียวเมื่อปี 2020 ที่ผ่านมาดังนั้นในฐานะของสมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย จึงมีความยินดีเป็น อย่างยิ่งที่ได้ร่วมมือในการจัดแข่งขันรายการนี้ในประเทศไทย ทำให้นักกีฬาบาสเกตบอลไทยจะได้ประโยชน์ ในด้านรายได้ และประสบการณ์จากการแข่งขันเพื่อพัฒนาฝีมือ และที่สำคัญจะได้คะแนนในการจัดการแข่งขัน เพื่อเป็นการเพิ่มคะแนนแรงกิ้งถึงอันดับโลกต่อไป

ด้านนายสุชาติ อรุณแสงโรจน์ กรรมการบริหาร บริษัท วายเคบีเค (ไทยแลนด์) จำกัด กล่าวว่า ตนในฐานะ ผู้บริหารของ วายเคบีเอ ไทยแลนด์ การจัดแข่งขัน บาสเกตบอลลีกใหม่บีแอล ไทยแลนด์ ลึก ซึ่ง บาสเกตบอล 3x3 เป็นการแข่งขันที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในขณะนี้ เนื่องจากเป็นการแข่งขันที่สนุก ตื่นเต้น ท้าทาย และมีประโยชน์ต่อเยาวชนและวงการบาสฯไทย นอกจากนี้ทางบริษัทจะจัดการแข่งขันใน รูปแบบใหม่ ภายใต้คอนเซ็ปต์สปอร์ต เอ็นเตอร์เทนเม้นท์"  ช่วยสร้างความสนุกในเกมส์กีฬา ควบคู่ไปกับ ความบันเทิง ในหลากหลายรูปแบบ เพื่อสร้างกระแสให้เกิดความคึกคักและความน่าสนใจให้กับแฟนกีฬา บาสเกตบอล รวมถึงเยาวชนที่สนใจและชื่นชอบในกีฬาบาสฯ ทางบริษัทจึงเชื่อมั่นว่าเราจะสามารถเฟ้นหา นักกีฬาดาวรุ่ง ควบคู่ไปกับการพัฒนาวงการบาสเกตบอลไทยให้มีโอกาสไปแข่งขันโอลิมปิกได้เช่นกัน

ซึ่งการจะไปโอลิมปิกของบาสฯ 3x3 นั้น นา ได้ใช้ระบบใหม่ ขึ้นอยู่ที่การสะสมคะแนน ทุกประเทศ ต้องลงแข่งเพื่อสะสมคะแนนให้ได้มากที่สุด ให้ติด 25 อันดับแรก ถึงจะได้เข้าไปควอลิฟายและคะแนนแต่ละ ประเทศก็จะมาจากคะแนนผลการแข่งขันของนักกีฬา ดังนั้นนักกีฬาแต่ละประเทศ ต้องพยายามเข้าร่วมแข่งขัน ทัวร์นาเมนต์ใหญ่ๆ เพื่อสะสมคะแนน ซึ่ง 3บีแอล ไทยแลนด์ ลีก ถือเป็นลีกใหญ่สุดในประเทศไทย และทางสหพันธ์บาสเกตบอลนานาชาติหรือ ฟีบา ให้ลิขสิทธิ์การรับรอง เมื่อลีกจัดขึ้นในประเทศไทย นักกีฬาไทยก็จะมีโอกาสทำคะแนนสะสมได้มากขึ้น มีโอกาสที่เข้าใกล้โอลิมปิกมากขึ้น อีกทั้งเมื่อนักกีฬาของไทยได้มีโอกาสแข่งขันกับนักกีฬาต่างชาติเก่งๆ ฝีมือดี ทำให้เราได้พัฒนาทักษะและฝีมือพร้อมได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์เพิ่มขึ้น เรื่อยๆ รวมทั้งเยาวชนที่ชื่นชอบกีฬาบาสเกตบอลจะได้เกิดแรงบันดาลใจ เกิดไอดอล ทำให้เกิดนักบาสฯ ดาวรุ่ง ดวงใหม่ประดับวงการบาสเกตบอลต่อไป

สําหรับผู้สนใจสามารถติดตามข่าวสารและกิจกรรมของ 3 บีแอล ไทยแลนด์ลีก ได้ที่http:s//www.facebook.com/3BLThailand