ครั้งแรก เก่ง ธชย ดวลขลุ่ย อาจารย์ธนิต สืบสานความเป็นไทยในเทศกาลโขนกรุงศรี อยุธยา​

ผ่านไปเรียบร้อย​สำหรับความงดงามและมีมนต์ขลังความเป็นไทย​ “เทศกาลโขนกรุงศรี” Ayutthaya Khon Festival ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา​ โดยสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพระนครศรีอยุธยาได้ร่วมกับบริษัท มากมิตร โปรดักชั่น จำกัด  ได้จัดทำเทศกาลโขนที่ใหญ่สุดในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ของปี ๒๕๖๓ ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ จันทรเกษม ในวันที่ ๔-๖ กันยายน ๒๕๖๓  จำนวน ๓ วัน โดยงานเริ่มตั้งแต่เวลา ๑๖.oo-๒๒.oo น. ของทุกวันในงานมีกิจกรรมมากมายทั้งการแสดงโขนเยาวชน การแสดงหุ่นละครเล็ก การประชันดนตรีไทย การแสดงเพลงพื้นบ้าน กิจกรรมการประชันการแต่งกลอน สาธิตการละเล่นไทย และการแสดงศิลปวัฒนธรรมอื่น ๆ อีกทั้งยังมีโซนตลาดย้อนยุค และ กิจกรรม Workshop ถือว่าครบรสเลยทีเดียว การจัดงานในครั้งนี้เพื่อเป็นการขับเคลื่อนกิจกรรมการท่องเที่ยวในพื้นที่มรดกโลกอยุธยาและของประเทศไทย และสืบสานเผยแพร่ประเพณี วัฒนธรรมของประเทศไทยที่สืบเนื่องกันมายาวนานให้ถึงรุ่นต่อ ๆ ไป  สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพระนครศรีอยุธยาจึงจัดทำ “เทศกาลโขนกรุงศรี” ขึ้น โดยบูรณาการกับกิจกรรมการท่องเที่ยวอื่น ๆ ในพื้นที่เพื่อให้เกิดกิจกรรมการท่องเที่ยวต่อเนื่องตลอดทั้งปี อีกทั้งเป็นการกระตุ้นการใช้จ่ายและวันพักค้างในพื้นที่ รวมถึงเผยแพร่ความรู้ด้านศิลปวัฒนธรรม ในพื้นที่มรดกโลกอยุธยา

โดยงานนี้ยังได้มีกิจกรรม​การแสดงจากศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดง​ อาจารย์​ ธนิสร์​ ศรีกลิ่นดี​ และกิจกรรมการแสดงจากศิงปินนักร้องมากความสามารถอย่าง​ "เก่ง-ธชย ประทุมวรรณ" ที่ร่วมถ่ายทอดศิลปะวัฒนธรรม​ไทยโดยการเป่าขลุ่ยเพลงเดือนเพ็ญร่วมกับอาจารย์พร้อมกัน​เพื่อเป็นการเปิดเวที นอกจากนี้ยังร่วมขับเสภา พร้อมมินิคอนเสิร์ตให้ผู้ชมที่มาชมงานได้รับฟังความไพเราะ​ครั้งนี้อีกด้วย

งานนี้​เก่งได้เผยถึงความรู้สึกนี้ว่า​ "รู้สึกเป็นเกียรติอย่างมากและประทับใจเป็นที่สุดครับ​ ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของการสืบสานและเผยแพร่ศิลปะวัฒนธรรม​ไทยในด้านของโขน​ แล้วงานนี้ยังได้โชว์​พิเศษที่ไม่เคยโชว์ที่ไหนมาก่อนตื่นเต้นมากๆที่ได้ร่วมงานกับทางศิลปิน​แห่งชาติ​ ท่านอาจารย์​ธนิสร์​ ​ในการเป่าขลุ่ยพร้อมกันบนเวที​ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ดีมาก​ ๆ​ ได้ร่วมงานกับอาจารย์​ได้ความรู้และประสบการณ์​ล้ำค่าอย่างมาก​ซึ่งถือว่าเป็นอีกกิจกรรมดีดีที่จังหวัด​พระนครศรีอยุธยา​จัดให้ครับ